Tìm hiểu về tu viện cổ ở Sapa

Tu viện bị hoang phế quá nhiều

Một địa danh bạn không thể bỏ qua khi đến Sapa chính là tu viện Tả Phìn, nằm ở trên đường đến bản Tả Phìn, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 12 km về phía đông. Mặc dù đã bị bỏ hoang hơn nửa thế kỷ, nhưng đây lại là nơi thu hút rất đông khách du lịch đến đây ngắm nhìn và khám phá những nét đẹp mang đậm phong cách kiến trúc thời Pháp thuộc vô cùng độc đáo.

Khung cảnh tu viện Tả Phìn

Khung cảnh tu viện Tả Phìn

Khu tu viện này từng là nơi tu hành của 12 tu nữ theo dòng khổ hạn của thánh hội Kito sau khi bị trục xuất khỏi Nhật Bản, và lưu lạc đến vùng núi Lào Cai. Những người tu sĩ này đã giúp người dân nơi đây biết về kỹ thuật canh tác các giống cây ôn đới để phù hợp với khí hậu và loại đất ở Sapa. Những loại cây được nghiên cứu đã đóng góp quan trọng cho đời sống người dân phải kể đến như lúa kiều mạch đen, đại mạch, các loại rau, khoai lang và các loại hoa quả tươi như nho, táo, đào…

Xem thêm: chùm tour du lịch Sapa giá rẻ tại đây.

Tu viện Tả Phìn được xây dụng từ khá lâu, vào ngày 8 tháng 10 năm 1942, tuy nhiên một số phần thiết kế vẫn chưa được hoàn thiện. Vào năm 1945, trước tình hình bất ổn khiến đoàn tu nữ phải rời đến Hà Nội, kể từ đó tu viện này bị bỏ hoang, cho đến ngày nay mà không có ai sinh sống.

Với điều kiện tự nhiên đặc biệt của Sapa với sương mù quanh năm, tu viện luôn như ẩn như hiện sau những màn sương mù trắng xóa. Cùng với đó, tu viện còn được bao quanh bời một lớp cây cối rậm rạp, khiến những người đến tham quan liên tưởng ngay đến hình ảnh xuất hiện trong câu chuyện cổ tích xa xưa.

Có thể bạn quan tâm:

Do được làm bằng đá tổ ong nên tòa tu viện đến giờ vẫn còn kiên cố và chắc chắn, không giống như nhiều công trình bị bỏ hoang khác. Tuy nhiên, công trình này hiện nay khá hoang tàn, có thể do sự tàn phá của chiến tranh, cũng có thể do con người nhưng đến bây giờ vẫn chưa thể khẳng định được.

Tu viện bị hoang phế quá nhiều

Tu viện bị hoang phế quá nhiều

Tòa nhà này có cấu trúc khá phổ biến, với một nhà ngang hướng về phía tây, có năm gian và cầu thang đi lên, tổng cộng có ba tầng lầu, là chỗ ở của những nữ tu. Nối liền với nhà ngang là một nhà dọc nằm phía bên phải, đây là nơi cất giữ lương thực thực phẩm, những đồ dùng sinh hoạt và một phần dùng làm khu bếp nấu. Phần tòa nhà này hiện nay đã bị mất phần mái, chỉ còn sót lại những bức tường cũ kỹ, đầy rêu phong vô cùng cổ kính. Có một hành lang rộng ngay phía trước tòa nhà, nhưng cũng giống như những phần khác của tòa nhà, đều không còn nguyên vẹn.

Có  thể bạn quan tâm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-2-ngay-gia-re/

Tuy tu viện này đã bị hoang phế từ lâu, nhưng một nét cuốn hút du khách đến với nơi này chính là những đường nét cổ kính cùng không gian trầm mặc của toàn bộ khung cảnh. Có thể nói, tòa tu viện này là một điểm đến khó bỏ qua của Sapa.