Nét đặc sắc trong lễ hội cướp cù ở Đồng Hới

Không khí náo nhiệt của trận đấu cướp cù

Những ai đã một lần đi du lịch Quảng Bình chắc hẳn sẽ thấy vùng đất này thật tuyệt đẹp. Không chỉ nổi tiếng với những hang động kỳ vĩ hay những món đặc sản nổi tiếng mà Quảng Bình còn nổi tiếng bởi những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc. Bên cạnh các lễ hội miền biển như lễ Cầu Ngư, có một lễ hội khác diễn ra ở thành phố Đồng Hới gắn liền với tinh thần thể thao của nhân dân, đó là lễ hội cướp cù hay gọi tắt là lễ hội cù.
Lễ hội cướp cù đặc sắc này đã xuất hiện từ rất lâu đời tại Đồng Hới. Nét văn hóa này được truyền từ đời các bô lão đến các thanh niên cứ thế tiếp nối nhau duy trì lễ hội này. Tuy nhiên đây không phải là lễ hội được tổ chức hằng năm mà được tổ chức 5 năm một lần, vào dịp tết, Rằm tháng Tư và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc. Năm nay lần đầu tiên lễ hội này đã được nâng cấp lên thành lễ hội truyền thống cấp thành phố.

Quả cù được đưa lên làm lễ trước khi mang vào trận đấu

Quả cù được đưa lên làm lễ trước khi mang vào trận đấu

Lễ hội cướp cù được tổ chức ra nhằm cổ động tinh thần thể dục thể thao, nhằm tăng cường sức khỏe cho thanh niên trai tráng trong vùng. Và lễ hội cũng là dịp để các cụ bô lão và nhân dân trong vùng thể hiện ước nguyện cầu mùa màng bội thu, cầu cho con cháu học hành đỗ đạt, may mắn hạnh phúc trong cuộc sống, cầu cho quê hương, đất nước ngày càng thịnh vượng, phát triển.

Có thể bạn quan tâm:

Đúng như tên gọi, biểu tượng hay cũng là công cụ được sử dụng trong lễ hội đó là quả cù. Quả cù hay theo người Bắc gọi là quả cầu được kết bằng tre thành một quả bóng nhỏ, bên ngoài cuốn vải màu đỏ. Quả cù dùng trong lễ hội sẽ được đặt trang nghiêm thờ ở Thành hoàng làng. Sau khi làm lễ tế tại đền thờ Thành hoàng làng xong, quả cù được vị tiên chỉ của làng trịnh trọng bưng đến sân tổ chức thi đấu. Cuộc thi sẽ chia làm hai phe, mỗi phe khoảng 20-25 cù thủ và trong số đó sẽ có 5 người dự bị ở ngoài sân.

Không khí náo nhiệt của trận đấu cướp cù

Không khí náo nhiệt của trận đấu cướp cù

Số lượng cù thủ trên sân khá đông nên việc tranh đấu dành quả cù là hết sức gay cấn. Khi trận đấu bắt đầu diễn ra, chiêng trống hai bên sân nổi nên cùng tiếng reo hò cổ vũ của nhân dân tạo nên khung cảnh vô cùng sôi nổi và hừng hực khí thế ở trên sân đấu. Nhờ có lễ hội này mà người dân nơi đây có dịp được vui chơi thỏa sức, rèn luyện sức khỏe trên tinh thần thể dục thể thao.

Xem thêm: http://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-quang-binh/tour-du-lich-quang-binh-4-ngay-3-dem/

Lễ hội cướp cù ở Đồng Hới là một nét văn hóa đặc sắc mang đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Lễ hội cũng là dịp để người dân Đồng Hới củng cố tinh thần hăng say lao động, qua đó quảng bá hình ảnh và văn hóa của quê hương mình đến các du khách bốn phương khi họ ghé thăm Quảng Bình. Do lễ hội chỉ được tổ chức 5 năm một lần do vậy nếu có dịp ghé chơi Đồng Hới vào đúng ngày hội thì hãy nhớ đừng bỏ qua cơ hội hòa mình vào lễ hội cướp cù nhé!